Bỏ túi ngay các công thức nấu món chay ngon đãi tiệc
Các món chay ở bên dưới đây đều khá dễ làm, nguyên liệu lại cực kỳ dễ kiếm. Hãy làm cho thực đơn món chay của gia đình bạn thêm phần phong phú hơn nữa với những công thức làm món chay đơn giản mà chúng mình chia sẽ bên dưới đây :
Gỏi thập cẩm chua cay
Nguyên liệu bạn cần chuẫn bị để nấu món chay gỏi thập cẩm chua cay bao gồm:
Dưa chuột: 1 trái
Bắp chuối: 1 bắp nhỏ
Khế chua: 1 trái
Đậu phụ chiên sẵn: chuẩn bị 1-2 bìa
Mộc nhĩ (nấm tai mèo): một vài tai
Mỳ chay
Lạc rang giã thô
Dứa: 1 lát thái nhỏ
Gia vị khác : giấm, đường, muối, xì dầu
Cách nấu món chay đãi tiệc này gồm những bước sau:
1. Bạn lấy vài tai mộc nhĩ ngâm trong nước cho nở ra. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ chân mộc nhĩ và thái sợi nhỏ. Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và xào sơ mộc nhĩ cho chín.
2. Bắp chuối bạn đem thái sợi rồi ngâm vào chậu nước lạnh có pha giấm. Làm như vậy sẽ giúp bắp chuối không bị đen. Sau 15 phút, bạn vớt bắp chuối thái sợi ra và rửa
lại bằng nước sạch, để cho ráo nước.
3. Cà rốt bạn gọt sạch vỏ và bào thành sợi. Sau đó, bạn cho 1 thìa cà phê đường, 1
chút giấm và 1 thìa muối vào cà rốt, ướp cho cà rốt mềm ra. Sau khoảng 10 phút, bạn vắt cà rốt cho ráo nước, và đánh bông sợi cà rốt.
4. Khế bạn đem sửa sạch, dùng dao cắt bỏ đường rìa xung quanh các múi. Sau đó, bạn thái sợi chỉ và vắt nước cho đỡ chua.
5. Dưa leo bạn sơ chế cũng đem rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ hai đầu và thái thành sợi.
6. Mỳ chay bạn dùng tay rũ cho tơi ra. Sau đó, dùng nước nóng để chần mỳ. Cuối
cùng, cho dầu ăn vào chảo và đổ mỳ vào rán vàng lên.
7. Đậu phụ bạn đem rán sơ theo kiểu lướt ván, sau đó xắt thành từng miến nhỏ.
8. Sau khi hoàn thành xong các công đoạn sơ chế bên trên, bạn hãy bắt đầu pha nước sốt để chan sơ lên gỏi. Cách pha như sau: bạn trộn 3 thìa canh xì dầu + 1 thìa canh nước sôi để vừa nguội, rồi khuấy đều lên. Sau đó bạn cho thêm dứa bằm nhỏ vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Trình bày: Bạn cho cà rốt, bắp chuối, dưa chuột, một ít khế, đậu phụ vào một chiếc bát lớn.
Tiếp đó bạn cho mỳ rán vàng vào giữa bát. Khi ăn, bạn chan nước xì dầu lên trên, trộn đều và rắc thêm một ít đầu phộng cho thơm nhé .
Món phù trúc cuộn rau chiên
Nguyên liệu cần có để làm món chay ngon này:
Phù trúc (váng đậu): 2 tấm
Rau mùi: 2 mớ (khoảng 100 gram
Tăm nhọn
Gia vị khác : Bột thì là, bột ớt, muối
Cách nấu món phù trúc cuộn rau chiên như sau :
1. Bạn ngâm phù trúc trong nước lạnh cho mềm. Sau khoảng 5 phút, bạn vớt phù trúc ra và để ráo nước. Nếu tấm phù trúc dài thì bạn có thể sữ dụng kéo cắt phù trúc thành từng dải rộng khoảng 10 cm cho dễ gói nhé.
Món phù trúc cuộn rau chiên
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món chay ngon này:
Phù trúc (váng đậu): 2 tấm
Rau mùi: 2 mớ (khoảng 100 gram )
Tăm nhọn
Gia vị cần có gồm: Bột thì là, bột ớt, muối
Cách bước nấu món chay đãi tiệc này như sau:
1. Bạn ngâm phù trúc trong nước lạnh cho mềm. Sau khoảng 5 phút, bạn vớt phù trúc ra rỗ và để cho đến khi ráo nước. Nếu tấm phù trúc dài thì bạn dùng kéo cắt phù trúc thành từng dải rộng khoảng 10cm cho dễ gói nhé.
4. Bạn đặt chảo lên bếp, làm khô chảo và đổ dầu vào. Chú ý nên đổ một lượng dầu tương đối chiên vừa đủ ngập phù trúc. Khi dầu sôi, bạn thả từng cuốn phù trúc vào và chiên lên. Tới khi phù trúc ngả màu vàng, vỏ phù trúc nở ra thì bạn vớt ra đĩa có trải sẵn giấy thấm dầu nhé ! Vì cả phù trúc và rau đều nhanh chín nên bạn hãy chiên thật nhanh nhé.
5. Khi ăn, bạn trải phù trúc cuốn rau mùi ra đĩa và rắc bột ớt cùng bột thì là lên trên.
6. Món này thường có vị giòn tan, béo ngậy của phù trúc, mùi thơm của rau, của hạt thì là thơm ngon, vị cay của ớt sẽ khiến cuộc trò chuyện trong bữa ăn trở nên đậm đà hơn đấy .Cách nấu món chay đãi tiệc đơn giản này sẽ không mất nhiều thời gian của bạn mà còn dễ làm phải không?
Đậu phụ chiên sả ớt
Nguyên liệu:
Đậu phụ: 4 miếng
Hành Boaro (tỏi tây): 1 cây
Sả: 3 cây
Ớt sừng: 1 quả
Gia vị nêm nếm
Hướng dẫn cách nấu ăn chay đãi tiệc này như sau:
1. Bạn xắt đậu phụ thành các miếng vừa ăn, cho chảo dầu lên bếp, chiên vàng.
2. Bạn dùng dao đập dập, băm nhỏ sả và ớt. Sau đó bạn cho 1 ít muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cafe bột nghệ vào sả, ớt băm rồi trộn đều lên. Đổ hỗn hợp này vào để ướp đậu phụ trong khoảng 5 phút là thấm .
3. Cho dầu vào chảo, đợi cho dầu sôi lên thì bạn cho đậu hũ đã ướp vào chiên lại một lần nữa. Sau đó thì vớt ra đĩa.
4. Bạn thái nhỏ hành Boaro và cho vào chảo chiên vàng lên. Sau đó rắc lên những miếng đậu hũ là đã hoàn thành món ăn này rồi đấy.
Sau khi bạn đã thành công với những công thức bên trên thì hãy cùng mình xem tiếp